• Philippines phòng chống cơn bão nhiệt đới mới


  Tờ Inquirer của Philippines ngày 14-8 cho biết, giới chức nước này đã gấp rút chuyển nhu yếu phẩm đến khu vực đảo Luzon (lớn nhất, nằm phía Bắc Philippines) được dự báo sẽ hứng chịu cơn bão nhiệt đới Kai-tak. Theo đó, bão Kai-tak sẽ đánh vào phía Đông đảo Luzon vào sáng ngày 15-8, sau đó vượt qua khu vực đồi núi tiến về Đài Loan (Trung Quốc).


  Cập nhật:

 • Trẻ em trong vùng lũ bị sốt xuất huyết được đưa đến bệnh viện Quirino ở thủ đô Manila. Ảnh: AFP

  Hiện Philippines đang đương đầu với những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão nhiệt đới Helen đang hoành hành ở Thái Bình Dương với sức gió 55km/giờ.

  Tuần trước, mưa lớn ở phía Nam và trung tâm đảo Luzon đã khiến gần 100 người thiệt mạng, 400.000 người phải di tản, 95 thành phố và thị trấn bị ngập nghiêm trọng, khoảng 2,4 triệu người bị ảnh hưởng. Nhiều nơi đã ban bố tình trạng thảm họa, trong đó có thủ đô Manila, nơi bị mưa lớn nhận chìm 80% diện tích.

  Theo Japan Times, một trận động đất với cường độ 7,3 độ richter đã xảy ra trưa ngày 14-8, làm rung chuyển miền Bắc Nhật Bản. Tâm chấn nằm ở phía Nam biển Okhotsk, ở độ sâu 590 km. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất này có cường độ 7,5 độ richter xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Nga và phía Bắc Nhật Bản. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra sau đó.

  N.QUỲNH

 • Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng

  Xem tin gốc